• baner chạy dọc bên trái
  • baner chạy dọc bên phải
Hotline: 04 3734 5600

Ths. Bs - Nguyễn Thị Hằng

Trưởng phòng khám nội - Bệnh viện Tuệ Tĩnh Học Viện Y Học Cổ Truyền Việt Nam

Đã truy cập: 266720

Đang online: 2

5 cách đối phó và phòng bệnh gan nhiễm mỡ

(15:00:25 | 30/10/2014)

Bệnh gan nhiễm mỡ có thể thấy ở bất kỳ những ai có lối sống lười vận động và ăn uống bất hợp lý, quá thừa năng lượng. Hãy tự bảo vệ mình khỏi tình trạng này ngay từ bây giờ bằng 5 cách sau:

1. Kiểm soát bữa tối

 

gan nhiem mo, han che an dem, gan nhiễm mỡ 

Hạn chế ăn đêm, ăn vặt và ăn đồ ngọt

 

Từ bỏ những thói quen xấu như: ăn đêm, ăn vặt và ăn đồ ngọt, nên ăn uống điều độ, ăn đúng bữa, đúng giờ. Không nên ăn bữa tối quá muộn và nên ăn ít trước khi đi ngủ. Trong bữa ăn cần cân đối rau quả và các chất đạm như các loại thịt, nên tăng cường ăn cá tôm, cua, đậu.

 

2. Hạn chế chất béo, đường và muối

 

Việc ăn những thực phẩm nhiều chất béo, nhiều đường, nhiều muối trong thời gian dài như uống nước chứa đường, ăn đồ chiên rán, đồ bảo quản là hung thủ gây ra gan nhiễm mỡ. Đối với những người gan nhiễm mỡ, cố gắng giảm thiểu hoặc tránh nạp các thực phẩm nói trên là điều cần phải làm.

 

3. Giảm tần suất đi ăn bên ngoài

 

Cố gắng giảm tần suất ra ngoài ăn, trên bàn ăn nên tránh ăn quá nhiều đồ chiên rán, thịt mỡ hoặc các món điểm tâm. Đặc biệt, cần tránh các loại thức ăn nhanh, hãy thay các món chiên xào bằng những món nướng, luộc.

 

 4. Cai rượu, bia

 

Rượu, bia có thể làm rối loạn chuyển hóa chất mỡ trong cơ thể và gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ. Gan nhiễm mỡ có thể hồi phục mà không cần đến một loại thuốc nào nếu ngưng uống rượu bia hoàn toàn. Do đó, những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ nặng phải cai hẳn rượu, bia; Còn những người ở thể nhẹ chỉ có thể uống một ít vừa phải, mỗi tuần 1 - 2 lần, mỗi lần 50ml.

 

 5. Giảm cân

 

Giảm cân là biện pháp tốt để cải thiện gan nhiễm mỡ. Mục tiêu ban đầu nên làm là giảm 10% cân nặng. Nên giảm từ từ khoảng 0,5 kg đến 1 kg mỗi tuần. Đừng vì lo lắng quá mà nôn nóng điều trị đến mức nhịn ăn luôn. Nhịn ăn thường xuyên sẽ làm cơ thể mệt mỏi và thường có xu hướng ăn bù vào những ngày tiếp theo.

 

Ngoài chế độ ăn uống hợp lý, người bệnh cần vận động để giảm cân hiệu quả hơn bằng cách đi bộ, chạy bộ, bơi lội, thể dục thẩm mỹ… để tiêu bớt lượng mỡ thừa và tăng cường cơ bắp cho cơ thể.

 

Nguyễn Tâm (tổng hợp)

Bạn hãy đăng nhập vào Facebook để thực hiện bình luận và chia sẻ bản tin này với bạn bè.