• baner chạy dọc bên trái
  • baner chạy dọc bên phải
Hotline: 04 3734 5600

Ths. Bs - Nguyễn Thị Hằng

Trưởng phòng khám nội - Bệnh viện Tuệ Tĩnh Học Viện Y Học Cổ Truyền Việt Nam

Đã truy cập: 267681

Đang online: 2

Bài thuốc ôn đởm thang trong điều trị mỡ máu

(17:02:30 | 29/12/2014)

Mỡ máu cao là một trong các yếu tố nguy cơ quan trọng nhất cho sự hình thành và phát triển bệnh vữa xơ động mạch. Hiện nay vữa xơ động mạch là một bệnh đang được chú ý ở người cao tuổi bởi các biến chứng và hậu quả của bệnh rất nặng như: nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, dẫn đến tử vong nhanh chóng hoặc tàn phế, giảm sức lao động suốt đời.

Tỷ lệ mắc vữa xơ động mạch ngày càng tăng ở các nước đặc biệt ở các nước phát triển và đang phát triển. Theo Tổ chức Y tế thế giới: gần 50% các trường hợp tử vong là do các bệnh tim mạch. Thống kê ở Mỹ (1995), mỗi năm có khoảng hơn 1 triệu bệnh nhân phải nong động mạch vành hoặc mổ làm cầu nối chủ vành. Ở Pháp, mỗi năm có khoảng 10.000 ca nhồi máu cơ tim và 50.000 ca tử vong có liên quan đến xơ vữa động mạch.

 

- Vì vậy việc điều trị hội chứng rối loạn lipid máu là một trong những mục tiêu hàng đầu, cấp bách của việc bảo vệ sức khỏe toàn dân trong mỗi quốc gia.

 

- Y học cổ truyền từ lâu cũng đã được biết đến với nhiều bài thuốc quý có tác dụng tốt trong điều trị rối loạn lipid máu. Rối loạn lipid máu được mô tả trong chứng đàm ẩm của y học cổ truyền, sự hình thành đàm ẩm là do sự vận hoá bất thường của tân dịch, do các tác nhân: lục dâm, thất tình và ăn uống không điều độ gây nên. Đàm là chất đặc, ẩm là chất loãng. Đàm ẩm sau khi hình thành theo khí đi khắp nơi trong cơ thể và gây bệnh. Ở đây đàm ẩm là một sản vật bệnh lý, liên hệ với Y học hiện đại thì đàm ẩm giống như sự lắng đọng lipid ở thành động mạch. Sự hình thành đàm ẩm có liên quan đến 3 tạng: Phế, Tỳ, Thận.

 

- Nguyên nhân sinh đàm là do ăn uống không điều độ: ăn nhiều mỡ, đồ ăn ngọt béo. Uống nhiều rượu, làm việc trí óc quá sức… làm tổn thương tỳ vị, dẫn đến đàm nội sinh. Do thất tình: tinh thần bất ổn, ảnh hưởng đến công năng của các tạng phủ sinh đàm. Do ít vận động thể lực, đàm ứ trệ lâu ngày, khí huyết không lưu thông, dẫn đến khí trệ, huyết ứ mà sinh bệnh.

 

- Bài thuốc Ôn đởm thang là bài thuốc cổ phương xuất phát từ y học Trung Quốc đã được sử dụng hàng trăm năm nay. Bài thuốc với các vị:

 

 + Bán hạ  12g

 

+ Trần bì  08g

 

+ Phục linh  12g

 

+ Cam thảo  06g

 

+ Chỉ thực  08g

 

+Trúc nhự  12g

 

+ Đại táo  04 quả

 

+Sinh khương  06g

 

Có tác dụng hòa vị, tiêu đàm, thanh nhiệt, đặc biệt tốt trong những trường hợp đàm uất lâu ngày hóa hỏa.

 

Bán hạ là quân dược có tác dụng trừ đàm từ đó làm giảm mỡ máu.

 

Trúc nhự trợ giúp cho vị thuốc Bán hạ trong việc trừ đàm.

 

Chỉ thực có tác dụng hành khí.

 

Trần bì lý khí, cùng với Chỉ thực dẫn đàm đi xuống và loại ra ngoài.

 

Phục linh kiện tỳ thẩm thấp hỗ trợ Bán hạ trừ đàm.

 

Sinh khương, Đại táo, Cam thảo ích tỳ hoà vị, điều hoà các vị thuốc. Như vậy toàn phương sẽ có tác dụng lý khí trừ đàm. Đàm được loại bỏ sẽ không lắng đọng mà sinh bệnh.

 

Ngày nay bài thuốc này thường dùng điều trị rối loạn lipid, bệnh mạch vành, tăng huyết áp, viêm dạ dày, loét tá tràng, viêm phế quản, trẻ nhỏ sốt cao co giật… rất hiệu quả.

 

Bác sỹ y học cổ truyền - Vũ Thị Tươi

 

Bạn hãy đăng nhập vào Facebook để thực hiện bình luận và chia sẻ bản tin này với bạn bè.