• baner chạy dọc bên trái
  • baner chạy dọc bên phải
Hotline: 04 3734 5600

Ths. Bs - Nguyễn Thị Hằng

Trưởng phòng khám nội - Bệnh viện Tuệ Tĩnh Học Viện Y Học Cổ Truyền Việt Nam

Đã truy cập: 266694

Đang online: 2

Bạn có bị thừa cân, béo phì?

(16:51:05 | 26/12/2014)

Thừa cân, béo phì đang gia tăng và trở thành một vấn đề sức khỏe ở Việt Nam. Trong vòng 3 năm từ 2007 đến 2010, số người thừa cân béo phì tại Việt Nam đã tăng khoảng 10%. Theo số liệu điều tra của Viện Dinh dưỡng quốc gia Việt Nam, cứ 100 người trong độ tuổi 25 đến 74 thì có đến 26 người bị béo phì. Vậy làm thế nào để biết mình có bị thừa cân, béo phì hay không và nguyên nhân là do đâu?

Thế nào là béo phì?

 

Để biết béo phì hay không, người ta dựa vào chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể), chỉ số này được tính toán theo công thức: BMI= Cân nặng/(Chiều cao)2.

 

Nếu như kết quả của chỉ số BMI dao động từ 18,5 đến 22,9 thì được đánh giá là cơ thể bình thường. Nếu từ 23 đến 24,9 được gọi là tiền béo phì. Từ 25 đến 29,9 thì được gọi là béo phì đợt 1. Từ 30 trở lên là béo phì loại 2.

 

Ngoài ra, bạn có thể tính nhẩm nhanh bằng cách:

 

+ Mức cân nặng lý tưởng: Số lẻ chiều cao (tính bằng cm) nhân với 9 chia cho 10.

 

+ Mức cân nặng tối đa: Bằng số lẻ chiều cao.

 

+ Mức cân nặng tối thiếu: Số lẻ chiều cao (tính bằng cm) nhân 8 chia cho 10.

 

Ví dụ, bạn cao 158cm thì cân nặng lý tưởng của bạn là: 58 x 9 : 10 = 52kg. Cân nặng tối đa cho phép là 58kg. Cân nặng tối thiểu là 46kg.

 

Nếu cân nặng của bạn vượt quá số lẻ chiều cao nghĩa là bạn đã bị thừa cân. Nếu vượt mức cho phép càng nhiều thì bệnh béo phì càng nặng. Tuy nhiên, cũng không nên để cân nặng ít hơn mức tối thiểu.

 

Chúng ta cũng nên lưu ý rằng, tỉ lệ mỡ tích lũy tùy theo vị trí trên cơ thể cũng nói lên được ý nghĩa gia tăng đối với bệnh tật. Nếu như sự tích lũy mỡ tập trung ở vùng bụng hay còn gọi là béo bụng thì nguy cơ mắc các bệnh khác như cao huyết áp, các bệnh lý về tim mạch sẽ gia tăng rất cao. Vì thế, ngoài chỉ số BMI, người ta còn dùng một chỉ số vòng bụng, vòng mông và được tính toán bằng cách là dùng thước dây đo ngang qua chu vi vòng bụng tại nơi lớn nhất, thường người ta chọn qua rốn và chia cho chu vi vòng mông nơi lớn nhất. Nếu tỉ lệ vòng eo và mông ở nữ >0.8 và với nam giới >0.9 thì nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đái tháo đường, cao huyết áp rất cao.

 

Nguyên nhân gây béo phì do đâu?

 

Nguyên nhân gây nên bệnh béo phì cho đến nay vẫn còn là vấn đề tranh cãi. Chưa có kết luận cụ thể nào về nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh nhưng người ta đã tổng kết và đưa ra được những nhóm nguy cơ gây bệnh béo phì. Đó là:

 

Yếu tố di truyền: Nếu trong gia đình có cả bố và mẹ bị bệnh béo phì thì có tới 80% nguy cơ con bị bệnh béo phì. Còn nếu bố hoặc mẹ bị bệnh béo phì thì có 50% con cái sinh ra bị béo phì.

 

Ăn uống, sinh hoạt không hợp lý: Trên thực tế, nhóm người có thói quen ít vận động hoặc tính chất công việc ít vận động, ăn nhiều thường có nguy cơ bị béo phì cao hơn những nhóm người có tính cách năng động, ăn uống điều độ hợp lý.

 

Sự rối loạn nội tiết và chuyển hóa: Những người bị bệnh rối loạn nội tiết và chuyển hóa như u vỏ thượng thận, mãn kinh, rối loạn chuyển hóa đường, rối loạn mỡ máu sẽ kích thích tạo mô mỡ. Các mô mỡ hình thành trong cơ thể khiến cho sự gia tăng nhu cầu về chất đường, kéo theo gia tăng nhu cầu Insuline, sự gia tăng hai chất này lại kích thích tạo mô mỡ và hình thành một vòng xoắn bệnh lý rất khó điều trị.

 

Các yếu tố tăng trưởng của cơ thể: Việc tăng kích thước của tế bào mỡ và tăng số lượng tế bào mỡ đều dẫn tới sự gia tăng khối lượng cơ thể dẫn đến béo phì. Ở độ tuổi trưởng thành, béo phì hầu như là do tăng kích thước tế bào mỡ và việc giảm cân nặng ở những đối tượng này cũng dễ dàng hơn, chỉ cần tuân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn đưa vào cơ thể, kết hợp luyện tập thân thể và kết hợp sử dụng một số loại thuốc là được. Ngược lại, ở độ tuổi thiếu niên bị béo phì (thường là tăng số lượng tế bào mỡ hoặc kết hợp với tăng kích thước tế bào mỡ), việc giảm cân ở những đối tượng này thật sự khó khăn, nhiều trường hợp gần như là không chữa được.

 

Yếu tố tâm lý: Đó là các vấn đề ăn uống quá mức, những người biếng ăn nhưng lại ăn nhiều về đêm đi kèm với mất ngủ, từ đó dẫn đến tình trạng rối loạn giữa lượng thức ăn đưa vào cơ thể và năng lượng tiêu hao trong quá trình hoạt động, gây ra tích tụ mỡ và tăng trọng lượng cơ thể.

 

 Người béo phì có nguy cơ mắc bệnh gút cao

Phương Thúy

Bạn hãy đăng nhập vào Facebook để thực hiện bình luận và chia sẻ bản tin này với bạn bè.