• baner chạy dọc bên trái
  • baner chạy dọc bên phải
Hotline: 04 3734 5600

Ths. Bs - Nguyễn Thị Hằng

Trưởng phòng khám nội - Bệnh viện Tuệ Tĩnh Học Viện Y Học Cổ Truyền Việt Nam

Đã truy cập: 266729

Đang online: 3

Chẩn đoán gan nhiễm mỡ

(14:55:36 | 29/12/2014)

Gan nhiễm mỡ là một bệnh thường không gây ra một triệu chứng nào rõ ràng nên người bệnh chỉ phát hiện ra khi bệnh nhân tình cờ đi khám sức khỏe định kì hoặc khám các bệnh khác…

Các phương pháp chẩn đoán gan nhiễm mỡ:

 

- Siêu âm: Ở bệnh nhân gan nhiễm mỡ, có hình ảnh tăng sáng của nhu mô gan, tăng sáng đồng nhất hoặc từng vùng, cấu trúc mạch vùng ngoại vi thường mất, mất âm vang thành tĩnh mạch cửa, tĩnh mạch trên gan và cơ hoành. Bác sĩ thường dựa vào mức độ nặng nhẹ của các triệu chứng này để đánh giá mức độ nặng nhẹ của bệnh gan nhiễm mỡ là độ 1, độ 2 hay độ 3. Đây là phương pháp thông dụng nhất do chi phí thấp và an toàn, đồng thời có độ nhạy và độ đặc hiệu khá cao trong việc phát hiện gan nhiễm mỡ. Tuy nhiên, do việc chẩn đoán phụ thuộc hoàn toàn vào bác sĩ siêu âm nên nó có tính chủ quan cao.

 

- Chụp CT scanner hoạc chụp cộng hưởng từ (MRI).

 

- Phương pháp chính xác nhất vẫn là sinh thiết lá gan: Dùng 1 cây kim nhỏ đâm vào gan lấy mẫu, sau đó tế bào gan sẽ được nghiên cứu dưới kính hiển vi. Tuy nhiên việc sinh thiết gan để chẩn đoán gan nhiễm mỡ ngày nay ít áp dụng.

 

- Ngoài các phương pháp trên thì cần làm xét nghiệm men gan (AST, ALT, GGT) để đánh giá tình trạng tổn thương của gan.

 

Như vậy gan nhiễm mỡ có thể gây hậu quả nghiêm trọng nhưng thường không có triệu chứng rõ ràng, do đó nên đi khám sức khỏe định kì để phát hiện sớm gan nhiễm mỡ, đặc biệt đối với những người thừa cân, béo phì, người hay ăn thức ăn có nhiều chất béo, uống nhiều bia rượu, người có hội chứng rối loạn chuyển hóa.

 

Bác sĩ Ninh Giang

Bạn hãy đăng nhập vào Facebook để thực hiện bình luận và chia sẻ bản tin này với bạn bè.