• baner chạy dọc bên trái
  • baner chạy dọc bên phải
Hotline: 04 3734 5600

Ths. Bs - Nguyễn Thị Hằng

Trưởng phòng khám nội - Bệnh viện Tuệ Tĩnh Học Viện Y Học Cổ Truyền Việt Nam

Đã truy cập: 266717

Đang online: 2

Điều trị bệnh mỡ máu theo Y học hiện đại

(21:35:58 | 25/10/2014)

Để điều trị bệnh mỡ máu, chế độ ăn uống, tập luyện phù hợp đóng một vai trò quan trọng. Tuy nhiên nếu đã thực hiện các biện pháp ăn kiêng và luyện tập mà các thành phần mỡ máu của bạn vẫn không giảm đến mức độ cần thiết, lúc đó bạn cần phải dùng thuốc.

Có 2 mức độ điều trị: Điều trị cấp một và điều trị cấp hai.

 

- Điều trị cấp một khi bệnh nhân có rối loạn lipid máu nhưng chưa có tiền sử bị bệnh mạch vành, nhằm đạt được LDL - C máu < 4,1 mmol/l với những bệnh nhân có ít hơn 2 yếu tố nguy cơ hoặc LDL - C < 3,4 mmol/l nếu bệnh nhân có ≥ 2 yếu tố nguy cơ.

 

- Điều trị cấp hai khi bệnh nhân đã có tiền sử bệnh mạch vành: mục đích là phải làm giảm được LDL - C < 2,6 mmol/l (<100 mg/dl).

 

Các loại thuốc Y học hiện đại: bao gồm 5 nhóm chủ yếu:

 

- Nhóm thuốc statin: Simvastatin (Zocor); Lovastatin; Atorvastatin (Lipitor)... Thuốc ngăn chặn tổng hợp cholesterol tại gan, đồng thời tăng hoạt hoá thụ thể LDL nên làm giảm cholesterol máu. Tác dụng phụ có thể gặp: khó tiêu, ỉa chảy, táo bón, buồn nôn, đau bụng, đau đầu, mất ngủ. Tăng men gan, viêm đa cơ, tiêu cơ vân...

 

- Thuốc gắn acid mật (resin): Cholestyramine (Questran), Colestipol (Colestid): Các thuốc này không hấp thu qua ruột. Thuốc làm tăng gắn cholesterol với acid mật, do vậy làm tăng chuyển hoá từ Cholesterol sang acid mật trong gan, làm giảm lượng Cholesterol dự trữ trong gan và làm tăng hoạt tính của thụ thể với LDL của gan. Tác dụng phụ có thể gặp: táo bón, đau bụng, buồn nôn, nôn, nóng ruột... Chú ý khi dùng chung các thuốc khác có thể làm giảm hấp thu các thuốc đó.

 

- Thuốc ức chế ly giải lipid (Nicotinic acid): Thuốc làm giảm sự di chuyển acid béo tự do từ các tổ chức mỡ, do vậy gan sẽ có ít nguyên liệu để tổng hợp ra cholesterol. Tác dụng phụ: hay gặp cảm giác đỏ bừng da, có thể gặp: mẩn ngứa, buồn nôn và nôn, đầy bụng, chóng mặt, mất ngủ, tăng nhãn áp, hạ huyết áp, tăng urê máu và tăng men gan khi dùng thuốc. Thuốc không dùng ở những bệnh nhân bị Gout, loét dạ dày tá tràng, bệnh viêm đại tràng mãn tính. Chống chỉ định tương đối ở bệnh nhân đái tháo đường.

 

- Nhóm thuốc fibrat: Gemfibrozil (Lopid); Fenofibrat (Lipanthyl, Tricor); Bezafibrat (Benzalip). Thuốc làm tăng ly giải lipid ở ngoại biên và giảm sản xuất triglycerid ở gan. Tác dụng phụ có thể gặp là: sưng phù mặt, đau bụng, buồn nôn, đau đầu, mẩn ngứa, tăng nguy cơ sỏi mật, tăng men gan, cần theo dõi men gan khi dùng các thuốc này.
 

- Thuốc ức chế hấp thu cholesterol (Ezetimibe): Thuốc có tác dụng ức chế hấp thu cholesterol một cách có chọn lọc ở ruột non.

 

- Acid béo không bão hòa đa  n - 3 (acid béo omega 3): Những acid béo n - 3 với liều điều trị (>2 g/ngày) có tác dụng tốt, tuy nhiên cơ chế vẫn còn chưa được hiểu rõ.

 

- Điều trị thay thế bằng hormon sinh dục nữ: có thể có ích ở phụ nữ sau mãn kinh có rối loạn chuyển hóa lipid máu.

 

Khi phối hợp các nhóm thuốc hạ lipid máu với nhau có thể gây nhiều tác dụng phụ, nên cần thận trọng.

 

Như vậy, bạn cần có sự tư vấn của bác sỹ để chọn loại thuốc điều trị rối loạn lipid máu phù hợp, cần theo dõi thường xuyên để tránh các tác dụng phụ.

 Xem thêm: Điều ị bệnh gút bằng tây y

Bác sĩ Ninh Giang

Bạn hãy đăng nhập vào Facebook để thực hiện bình luận và chia sẻ bản tin này với bạn bè.