• baner chạy dọc bên trái
  • baner chạy dọc bên phải
Hotline: 04 3734 5600

Ths. Bs - Nguyễn Thị Hằng

Trưởng phòng khám nội - Bệnh viện Tuệ Tĩnh Học Viện Y Học Cổ Truyền Việt Nam

Đã truy cập: 266707

Đang online: 2

Điều trị rối loạn lipid máu, giảm nguy cơ tim mạch

(11:00:01 | 29/12/2014)

Các thuốc điều trị rối loạn lipid máu hiện nay chủ yếu tập trung vào việc giảm LDL Cholesterol (xấu) và đều có thể có những tác dụng phụ như suy tế bào gan, viêm cơ, ỉa chảy, đau đầu… Việc dùng thuốc điều trị rối loạn lipid máu cần lâu dài và bên cạnh đó vẫn phải tôn trọng chế độ không dùng thuốc để đảm bảo thành công của việc điều trị.

Một số loại thuốc hiện có là:

 

- Thuốc nhóm statins: là nhóm thuốc được lựa chọn ưu tiên trong điều trị giảm lipid máu vì nó làm giảm LDL Cholesterol hữu hiệu, có thể làm tăng HDL Cholesterol và làm giảm được Triglyceride. Bên cạnh đó nó có thể làm ổn định mảng xơ vữa, chống viêm… Các nghiên cứu lâm sàng đều chứng minh được lợi ích của statins trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch hoặc ngăn ngừa tái phát/tiến triển của bệnh tim mạch. Một số thuốc có trên thị trường như: atorvastatin (Lipitor®); Fluvastatin (Lescol®); Rosuvastatin Calcium (Crestor®); Simvastatin (Zocor®)…

 

- Thuốc ức chế hấp thu cholesterol: làm giảm được cholesterol bằng cách giảm hấp thu từ ruột non. Thuốc hiện có là ezetimibe (Zetia®).

 

- Resins (thuốc gắn với acid đường mật), do đó làm tăng ly giải cholesterol. Một số thuốc hiện có là: Cholestyramine (Questran®, Questran® Light, Prevalite®, Locholest®, Locholest® Light); Colestipol (Colestid®).

 

- Thuốc nhóm Fibrates: là nhóm thuốc làm giảm triglycerides tốt và có thể làm tăng HDL. Thuốc này có thể phối hợp với thuốc nhóm statins để điều trị một số rối loạn lipid máu hỗn hợp. Một số thuốc hiện có là: Gemfibrozil (Lopid®); Fenofibrate (Antara®, Lofibra®, Tricor®, and Triglide™).

 

- Niacin (nicotinic acid), là thuốc thuộc nhóm không kê đơn. Thuốc này tác động qua trung gian gan khi tổng hợp chất béo. Đây là nhóm thuốc làm tăng HDL tốt và thường được dùng phối hợp với thuốc nhóm statin. Khi dùng thuốc này có thể gây đau đầu, bừng mặt.

 

Khi sử dụng thuốc cần tuân theo chỉ dẫn của bác sỹ và xét nghiệm các thành phần mỡ máu để theo dõi định kỳ. Hãy luôn nhớ chỉ số của mình và mục tiêu cần đạt không chỉ về thành phần lipid máu mà còn là các chỉ số về cân nặng, huyết áp, đường huyết... Hãy kiên trì và tuân thủ chế độ điều trị, có lối sống khỏe mạnh để ngăn ngừa các nguy cơ tim mạch.

 

Ngô Hằng

Bạn hãy đăng nhập vào Facebook để thực hiện bình luận và chia sẻ bản tin này với bạn bè.