• baner chạy dọc bên trái
  • baner chạy dọc bên phải
Hotline: 04 3734 5600

Ths. Bs - Nguyễn Thị Hằng

Trưởng phòng khám nội - Bệnh viện Tuệ Tĩnh Học Viện Y Học Cổ Truyền Việt Nam

Đã truy cập: 266714

Đang online: 2

Giảm mỡ máu với nước uống và bột

(21:11:18 | 23/10/2014)

Nguyên liệu để nấu nước: Vỏ Bưởi, vỏ Cam, vỏ Quýt tươi hoặc đã phơi khô (kể cả cùi trắng dưới vỏ); Hoa hoè đã sao vàng; Thảo quyết minh (hạt Muồng ngủ) đã sao vàng; Sơn tra.

1. Nước uống

Nguyên liệu để nấu nước: Vỏ Bưởi, vỏ Cam, vỏ Quýt tươi hoặc đã phơi khô (kể cả cùi trắng dưới vỏ); Hoa hoè đã sao vàng; Thảo quyết minh (hạt Muồng ngủ) đã sao vàng; Sơn tra.

Cách nấu nước để uống: Cho vào nồi khoảng 1,5 lít nước, sau đó cho tiếp vỏ Bưởi, hoặc vỏ Cam, vỏ Quýt với một lượng tương đương 1/4 vỏ của 1 quả tươi; Hoa hoè, tương đương 1 muỗng súp; Thảo quyết minh tương đương 1 muỗng súp; Sơn tra (đã thái nhỏ) tương đương 1 muỗng súp. Cho tất cả ngập trong nước, đun sôi 5 - 10 phút thì tắt bếp, để nguội, uống như uống nước lọc hàng ngày.

Chú ý:

- Nếu thấy quá đắng, khó uống thì giảm lượng vỏ Bưởi.

- Nước uống này sau khoảng 10 - 12 giờ thì có hiện tượng biến chất, nên nấu mới 2 lần trong ngày để dùng.

Nước uống chữa bệnh gút

 

2. Bột

Bột Quế: Quế vỏ thân phơi khô nghiền mịn 0,25kg.

Bột Nghệ: Củ già rửa sạch, thái lát, phơi khô, nghiền mịn 0,25kg.

 

 Tinh bột nghệ, bột nghệ vàng, máu nhiễm mỡ

Bột nghệ có rất nhiều công dụng trong điều trị bệnh máu nhiễm mỡ

 

Bột Tỏi: 1kg củ tươi, bẻ rời từng nhánh còn nguyên vỏ lụa cho vào nồi xôi (như thổi xôi nếp), khi hơi nóng bắt đầu bốc đều trên mặt thì để thêm 3 - 5 phút rồi lấy ra, để nguội, mang ra phơi nắng, để bay hết nước. Vo bỏ vỏ lụa, lấy phần lõi bên trong, phơi lại nắng để cho sản phẩm cứng giòn, hoặc sau khi phơi khô, mang đi sao khô trên chảo gang với lửa nhỏ, khi còn trên chảo nóng thì sản phẩm hơi mềm, dẻo nhưng để nguội sẽ cứng giòn, rồi mang đi nghiền như nghiền bột cho trẻ em, đựng trong lọ kín.

Bột Mộc nhĩ đen: 0,5kg mộc nhĩ đen, ngâm ngập trong nước ấm khoảng 30 phút đến 1 giờ, sau đó cắt bỏ chân của từng cái mộc nhĩ (chỗ tiếp xúc với gỗ), rửa sạch, cho vào nồi, đổ ngập nước, đun sôi, khi sôi đều trên mặt thì đun tiếp 5 - 10 phút nữa, dùng đũa đảo đều 1 - 2 lần, lấy ra để ráo nước, rồi phơi nắng để cho sản phẩm cứng giòn, hoặc sau khi đã phơi khô tương đối, sao khô giòn trên chảo gang với bếp nhỏ lửa rồi mang đi nghiền, đựng trong lọ kín.

Bột hỗn hợp: Một phần bột Quế, một phần bột Nghệ, một phần bột Tỏi, một phần bột Mộc nhĩ, trộn đều đựng trong lọ kín.

Cách dùng: Bột hỗn hợp 1 - 2 muỗng cà phê cho vào ly loại 200ml, 1 đến 2 muỗng Mật ong trộn đều, để cho hỗn hợp sền sệt, nếu khô thì tăng thêm Mật ong, nếu quá nhão thì lần sau giảm đi. Để tĩnh, ủ tối thiểu khoảng 10 phút, để Mật ong thấm sâu vào trong bột, sau đó cho nước đã đun sôi để nguội vào khoảng 1/2 ly, khuấy cho tan đều, uống sau bữa ăn, ngày uống 2 lần.

Người bệnh nên dùng liên tục nước uống kết hợp với bột giảm mỡ, cholesterol khoảng 2 tháng, sau đó đi kiểm tra hàm lượng mỡ và cholesterol trong máu. Nếu hàm lượng mỡ và cholesterol trong máu còn cao thì tiếp tục dùng. Nếu hàm lượng mỡ và cholesterol đã ở trong giới hạn cho phép thì dùng lượng ít đi nhưng vẫn dùng liên tục. Nếu hàm lượng mỡ và cholesterol đã xuống dưới mức cho phép thì dừng không dùng nữa, khi kiểm tra thấy hàm lượng mỡ và cholesterol trong máu cao thì dùng trở lại.

 

Tổng hợp

Bạn hãy đăng nhập vào Facebook để thực hiện bình luận và chia sẻ bản tin này với bạn bè.