• baner chạy dọc bên trái
  • baner chạy dọc bên phải
Hotline: 04 3734 5600

Ths. Bs - Nguyễn Thị Hằng

Trưởng phòng khám nội - Bệnh viện Tuệ Tĩnh Học Viện Y Học Cổ Truyền Việt Nam

Đã truy cập: 266695

Đang online: 2

Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường từ chế độ ăn uống

(23:58:15 | 20/10/2014)

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường, trong đó chế độ ăn uống, sinh hoạt không điều độ cũng là yếu tố góp phần gây nên bệnh. Chính vì thế, việc xây dựng một chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý cho bản thân là điều rất cần thiết.

Triệu chứng của bệnh tiểu đường được chia ra làm hai tuýp:

 

- Tiểu đường tuýp 1: Thường gặp ở người gầy, trẻ tuổi. Có các biểu hiện như: tiểu tiện nhiều, ăn nhiều và sụt cân.

 

- Tiểu đường tuýp 2: Thường gặp ở người mập, có các triệu chứng như: tiểu nhiều, mờ mắt, luôn có cảm giác kiến bò ở đầu các chi.

 

Tuy nhiên, các triệu chứng trên thường âm ỉ nên bệnh thường phát hiện muộn hoặc tình cờ phát hiện khi đi khám sức khỏe.

 

Để phòng ngừa và điều trị bệnh tiểu đường có nhiều cách, trong đó vai trò của chế độ ăn uống cũng là một trong những cách có tác dụng hữu hiệu bởi chế độ ăn hợp lý là nền tảng giúp người bệnh ổn định lượng đường huyết trong máu, ngăn chặn hoặc làm chậm sự xuất hiện của các biến chứng, kéo dài tuổi thọ của bệnh nhân. Ngoài ra, chế độ ăn uống hợp lý còn giúp bệnh nhân tiểu đường cảm thấy thoải mái, tự tin trong cuộc sống.

 

Người bị tiểu đường được khuyến cáo nên có chế độ ăn gần như người bình thường, ăn đều đặn, không nên bỏ bữa, chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày. Đây là yếu tố quan trọng giúp điều trị bệnh thành công. Nhưng cần lưu ý là không có một thực đơn chung cho mọi bệnh nhân tiểu đường, vì mỗi bệnh nhân có sở thích ăn uống khác nhau. Tuy nhiên, dưới đây là những thực phẩm mà bệnh nhân tiểu đường nên kiêng:

 

- Thực phẩm tuyệt đối cấm: Đường, mía, tất cả các loại sữa chế biến, kẹo, trái cây đóng hộp, nước hoa quả ép, kẹo, mứt, chè, thịt mỡ, da gà, da vịt, café.

 

- Thực phẩm cần hạn chế: Cơm, mì xào, bánh mì, các loại khoai (khoai lang, khoai mì…), bánh quy, trái cây ngọt.

 

- Thực phẩm không hạn chế: Thịt nạc, tôm, cá, cua, mắm, rau, tất cả các loại đậu, ngũ cốc. Các loại trái cây như lê, táo rất tốt với bệnh nhân tiểu đường.

Chế độ ăn uống cho người bị gút

 

Phương Thúy

Bạn hãy đăng nhập vào Facebook để thực hiện bình luận và chia sẻ bản tin này với bạn bè.