• baner chạy dọc bên trái
  • baner chạy dọc bên phải
Hotline: 04 3734 5600

Ths. Bs - Nguyễn Thị Hằng

Trưởng phòng khám nội - Bệnh viện Tuệ Tĩnh Học Viện Y Học Cổ Truyền Việt Nam

Đã truy cập: 267675

Đang online: 2

Huyết phủ trục ứ thang - Bài thuốc hay điều trị mỡ máu

(17:13:21 | 29/12/2014)

Mỡ máu cao hiện đang là một trong những bệnh gặp ngày càng nhiều trong cuộc sống hiện nay. Đây là một trong những bệnh rối loạn chuyển hóa có liên quan nhiều đến các cơ quan khác như bệnh tim mạch - huyết áp, đái tháo đường, xơ vữa mạch máu, thiểu năng vành, tai biến mạch máu não. Trong dân gian, bệnh được coi là bệnh của nhà giàu và hay gặp ở những người béo phì. Tuy nhiên gần đây bệnh ngày càng phổ biến và thậm chí có thể gặp ở những người cân nặng hoàn toàn bình thường. Vì thế việc kiểm tra và phát hiện sớm là một phương pháp phòng bệnh hữu hiệu.

Theo lý luận y học cổ truyền bệnh được chia ra làm nhiều thể trong đó không thể không nhắc tới thể đàm trọc do khí trệ huyết ứ. Đây là thể bệnh thường gặp ở những bệnh nhân có bệnh lý về tim mạch như: xơ vữa mạch máu, thiểu năng vành… Vì vậy trong công tác điều trị cần chú ý theo dõi để phát hiện và điều trị thể bệnh này.

 

Người bệnh ở thể này thường có những biểu hiện triệu chứng: Đau tức ngực, đau cố định một chỗ. Nhức đầu, hoa mắt chóng mặt. Chân tay tê bì. Chất lưỡi đỏ tím hoặc có điểm ứ huyết. Mạch kết đại.

 

Người bệnh có các biểu hiện như trên là do các nguyên nhân sau:

 

Do bệnh nhân vốn có thể trạng béo phì, dương khí không đầy đủ. Hoặc do bản tính ít vận động, làm việc trong môi trường tĩnh tại lại thêm ăn uống nhiều đồ cao lương mỹ vị….khiến cho sự vận hành của tạng phủ trong cơ thể không được thông suốt, chức năng tạng phủ rối loạn, thủy dịch không được vận hóa tích trệ lại một chỗ sinh ra đàm. Đàm tràn vào trong kinh mạch làm cho tắc trở kinh lạc, khí huyết vận hành không thông khiến cho khí trệ huyết ứ. Khí huyết ứ trệ sinh đau đầu, đau tức ngực, đau cố định một chỗ không di chuyển. Kinh mạch không thông nên chất dinh dưỡng không ra nuôi được da lông, tứ chi mà sinh các chứng chân tay tê bì.

 

Phương pháp điều trị:

 

1: Mục tiêu: Hoạt huyết hóa ứ

 

2: Phương thuốc: Huyết phủ trục ứ thang gia vị

 

Xuyên khung 12g

 

Đan sâm 12g

 

Xích thược 12g

 

Ngưu tất 16g

 

Đương quy 16g

 

Hồng hoa 08g

 

Sinh địa 10g

 

Đào nhân 08g

 

Uất kim 08g

 

Cam thảo 06g

 

Sắc uống ngày 01 thang.

 

Trong đó:

 

Xuyên khung hành khí hoạt huyết.

 

Xích thược, đan sâm có tác dụng hoạt huyết. Phối hợp cùng Xuyên khung phá tan sự ứ kết trong máu, giảm sự ngưng tụ của đàm như vậy loại trừ được các mảng xơ vữa thành mạch do mỡ máu cao gây ra.

 

Sinh địa có tác dụng thanh nhiệt lương huyết, trừ hư nhiệt do huyết ứ sinh ra.

 

Ngưu tất bổ can thận, cường gân cốt, hoạt huyết và làm giảm đàm trọc trong máu (hạ mỡ máu).

 

Uất kim, đào nhân, hồng hoa tác dụng hoạt huyết.

 

Cam thảo có tác dụng điều hòa các vị thuốc.

 

Tóm lại, rối lọan chuyển hóa lipid đặc biệt là thể bệnh khí trệ huyết ứ được coi là có mối liên quan mật thiết với sự hình thành và phát triển của mảng xơ vữa mạch nói riêng và bệnh lý tim mạch nói chung. Biến chứng của bệnh thì khá nghiêm trọng nhưng triệu chứng lâm sàng lại khá thầm lặng. Vì thế người bệnh cần chú ý kiểm tra sức khỏe định kỳ cũng như duy trì lối sống lành mạnh để phòng và góp phần vào công tác điều trị bệnh.

 

Bác sỹ y học cổ truyền Nguyễn Thị Thanh

 

Bạn hãy đăng nhập vào Facebook để thực hiện bình luận và chia sẻ bản tin này với bạn bè.