• baner chạy dọc bên trái
  • baner chạy dọc bên phải
Hotline: 04 3734 5600

Ths. Bs - Nguyễn Thị Hằng

Trưởng phòng khám nội - Bệnh viện Tuệ Tĩnh Học Viện Y Học Cổ Truyền Việt Nam

Đã truy cập: 266727

Đang online: 3

Phòng bệnh gan nhiễm mỡ - Dễ mà khó

(16:11:33 | 29/12/2014)

Bệnh gan nhiễm mỡ là bệnh mãn tính mà bất cứ ai cũng có thể mắc bệnh gan nhiễm mỡ, bệnh tuy là lành tính bởi không gây ra nguy hiểm đến tính mạng người bệnh nhưng nếu như không được điều trị nó có thể nguy hiểm một cách không ngờ.

Theo các bác sĩ chuyên khoa gan thì người bệnh khi mắc bệnh gan nhiễm mỡ có thể dẫn đến xơ gan hoặc ung thư gan nếu như người bệnh không có biện pháp điều trị bệnh hiệu quả. Gan nhiễm mỡ cũng là bệnh có diễn biến âm thầm nên người bệnh rất khó để có thể nhận biết được những triệu chứng của bệnh nên dễ dẫn đến mãn tính hoặc các biến chứng nguy hiểm. Cách tốt nhất đối với mỗi người bệnh gan nhiễm mỡ là nên có những biện pháp phòng bệnh hiệu quả.

 

Dưới đây là ba cách để phòng bệnh gan nhiễm mỡ mà người bệnh cần chú ý:

 

- Không nên uống quá nhiều rượu. Theo quan niệm của Đông y rượu có thể sinh thấp nhiệt, những người thường xuyên uống quá nhiều rượu sẽ ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa. Vậy nên nếu bạn có tiền sử mắc bệnh gan nhiễm mỡ nên nhớ kiêng rượu bia. Rượu có chứa nhiều chất kích thích có thể tàn phá lá gan, tăng men gan và hình thành gan nhiễm mỡ, lâu dần bệnh có thể dẫn đến ung thư gan nếu như người bệnh không có biện pháp khống chế hiệu quả.

 

- Chú ý khi lựa chọn thức ăn phải ăn cả rau quả và thịt cá. Người bệnh cần cân đối thành phần chất đạm, chất béo và rau quả tươi. Muốn phòng bệnh gan nhiễm mỡ thì người bệnh không nên ăn nhiều đồ ăn chế biến sẵn, đồ ăn ngoài hàng quán, nên tự nấu để cân đối lượng dưỡng chất đưa vào cơ thể, thực phẩm có hàm lượng protein cao như trứng gà, cá, đậu phụ, bí đao… là những thực phẩm được khuyến khích ở người bệnh gan nhiễm mỡ.

 

- Vận động thể lực đều đặn. Cuộc sống hiện nay có rất nhiều người vì lý do nào đó ăn bữa sáng và bữa trưa ít nên dồn tất cả vào bữa tối hay thường nhậu nhẹt vào buổi tối khiến cho cơ thể không thể đào thải hết mà vẫn tích tụ lại. Bạn nên kiên trì luyện tập thể thao như đi bộ, chơi các môn thể thao như cầu lông, bóng bàn, bơi lội… mỗi ngày 30 phút, duy trì 5 buổi một tuần.

 

Trên đây là những kiến thức phòng bệnh gan nhiễm mỡ mà người bệnh nên biết, bệnh nhân khi mắc bệnh gan nhiễm mỡ nên tiến hành điều trị bệnh sớm nhất cũng như khoa học nhất để có thể đẩy lùi tình trạng bệnh và kiểm soát những diễn biến có thể gây ra đối với người bệnh.

 

Nguyễn Tâm

Bạn hãy đăng nhập vào Facebook để thực hiện bình luận và chia sẻ bản tin này với bạn bè.