• baner chạy dọc bên trái
  • baner chạy dọc bên phải
Hotline: 04 3734 5600

Ths. Bs - Nguyễn Thị Hằng

Trưởng phòng khám nội - Bệnh viện Tuệ Tĩnh Học Viện Y Học Cổ Truyền Việt Nam

Đã truy cập: 266706

Đang online: 2

Rối loạn mỡ máu ở bệnh nhân tiểu đường

(16:43:00 | 27/12/2014)

Người mắc bệnh tiểu đường thường có một số đặc điểm chính như huyết áp tăng cao và nồng độ mỡ trong máu tăng cao. Cao huyết áp và tăng nồng độ mỡ trong máu là hai yếu tố gia tăng nguy cơ biến cố bệnh tim (như đột quị, suy tim, xơ vữa động mạch) và tử vong vì bệnh tim mạch.

Rối loạn mỡ máu ở bệnh nhân tiểu đường:

 

Rối loạn chuyển hóa mỡ là tình trạng tăng mỡ trong máu với các thành phần chủ yếu là: cholesterol và triglyceride.

 

Hầu hết bệnh nhân có rối loại chuyển hóa mỡ không có triệu chứng song nó gây ra việc dầy và cứng thành mạch là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến những biến chứng về tim mạch.

 

Đối với bệnh nhân đái tháo thường, tình trạng bị xơ vữa động mạch là do lượng đường huyết tăng dẫn đến hiện tượng viêm mạch máu. Nếu tình trạng này không được kiểm soát tốt sẽ làm tổn thương và viêm thành mạch, các mảng xơ vữa và xơ cứng thành mạch được hình thành.

 

Các loại mỡ xấu như cholesterol toàn phần, LDL cholesterol chính là thủ phạm gây ra xơ vữa động mạch. Nếu mảng xơ vữa lớn có thể gây tắc nghẽn lòng mạch. Nếu động mạch cung cấp cho tim bị tắc nghẽn sẽ xuất hiện các cơn đau ngực, nhồi máu cơ tim, thậm chí đột tử. Nếu động mạch cung cấp cho não bị tắc sẽ dẫn đến đột quỵ, hôn mê, liệt nửa người. Nếu động mạch cung cấp máu ở chi bị tổn thương thì sẽ dẫn đến viêm tắc động mạch chi, nặng hơn có thể gây hoại tử chi nếu không chữa được thì buộc phải cắt cụt chi.

 

Điều trị:

 

Nguyên tắc điều trị: Kết hợp thay đổi lối sống, kiểm soát tốt lượng đường huyết, huyết áp và các thuốc hạ lipid máu. Tùy tình trạng bệnh nhân và kết quả xét nghiệm để đưa ra những chỉ định điều trị khác nhau.

 

- Chế độ ăn: Bệnh nhân đái tháo đường không cần phải có chế độ riêng, họ vẫn có thể sử dụng các loại thực phẩm thông thường nhưng quan trọng là hạn chế những loại mỡ động vật, ăn vừa phải và chia thành nhiều bữa nhỏ, tránh ăn những loại thức ăn chứa nhiều đường như nước ngọt, bánh kẹo.

 

- Đối với những bệnh nhân thừa cân cần phải thực hiện chế độ giảm cân.

 

- Thường xuyên tập thể dục, nên tập những bài tập như: bơi lội, đi bộ, đạp xe đạp. Nên cai bỏ thuốc lá, rượu, bia…

 

Rối loạn chuyển hóa lipid là yếu tố quan trọng đưa đến nhiều biến chứng về tim mạch, đặc biệt ở bệnh nhân đái tháo đường. Song hầu hết tình trạng bệnh có thể được kiểm soát bằng chế độ ăn, giảm trọng lượng cơ thể, tập thể dục, kiểm soát tốt đường huyết, huyết áp và các loại thuốc hạ lipid máu. Vì thế, người bệnh cần kiểm soát tốt mỡ máu và tìm đến bác sĩ để có biện pháp điều trị sớm giúp giảm các biến chứng mạch máu, giảm tỉ lệ tử vong và gánh nặng chi phí cho gia đình và xã hội.

 

Phương Thúy

Bạn hãy đăng nhập vào Facebook để thực hiện bình luận và chia sẻ bản tin này với bạn bè.