• baner chạy dọc bên trái
  • baner chạy dọc bên phải
Hotline: 04 3734 5600

Ths. Bs - Nguyễn Thị Hằng

Trưởng phòng khám nội - Bệnh viện Tuệ Tĩnh Học Viện Y Học Cổ Truyền Việt Nam

Đã truy cập: 266708

Đang online: 2

Triệu chứng gan nhiễm mỡ

(16:06:53 | 29/12/2014)

Ngày nay, do chế độ ăn uống thừa chất dinh dưỡng và lối sống ít vận động khiến cho tỉ lệ bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ tăng cao. Gan nhiễm mỡ là hiện tượng khi lượng mỡ tích tụ trong gan chiếm quá 5% trọng lượng của gan. Việc tăng lượng mỡ bên trong gan có khả năng dẫn đến viêm gan do mỡ và xơ gan.

Vậy triệu chứng của gan nhiễm mỡ là gì?

 

Giai đoạn đầu, gan nhiễm mỡ thường không có triệu chứng rõ ràng.  Người bệnh có thể hoàn toàn không có biểu hiện gì, phát hiện tình cờ khi đi khám sức khỏe định kì.

 

Những người bệnh gan nhiễm mỡ ở mức độ nặng chủ yếu thể hiện ở các điều sau đây:

 

- Chán ăn, mệt mỏi thiếu sức sống, buồn nôn, ói mửa, sút cân, đau tức vùng gan hoặc vùng bụng hạ sườn phải. Và sưng gan ở mức độ nhẹ có thể đau âm ỉ, kết cấu gan cứng lại, cạnh cùn, bề mặt nhẵn, số ít người còn bị lá tỳ phì đại.

 

- Gan nhiễm mỡ cấp ở thai kì còn gọi là teo gan hoàng đản giả cấp tính sản khoa, là một loại bệnh hiếm gặp nguy hiểm đến tính mạng trong thời kì cuối mang thai. Bệnh này có thể khởi phát đột ngột, bệnh tình biến đổi nhanh chóng, các biểu hiện lâm sàng giống như các biểu hiện của bệnh viêm gan cấp.

 

- Người mắc gan nhiễm mỡ cũng có thể bị các triệu chứng viêm dây thần kinh ngoại vi nhẹ như viêm lưỡi, viêm miệng góc, bầm máu da, tê tứ chi, dị cảm chân tay v.v. Số ít bệnh nhân cũng có thể có xuất huyết đường tiêu hóa, chảy máu chân răng, chảy máu cam, vv.

 

- Những bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ nặng có thể xuất hiện cổ trướng và phù nề chi dưới, mất cân bằng điện giải như hạ natri máu, hạ kali máu, vv.

 

- Khi mỡ tích tụ trong tế bào gan đè nén lá gan hay ống mật nhỏ, cổng tĩnh mạch và ống dẫn mật bị tắc, sẽ xuất hiện hiện tượng cao huyết áp cổng tĩnh mạch và ứ mật.

 

- Khi trong gan có quá nhiều mỡ tích tụ, các viên nang gan sưng to, dây chằng gan bị kéo dãn, gây nên các hiện tượng như đau tức vùng hai sườn phải, sốt và tăng tế bào bạch cầu… Khi túi mỡ bị vỡ, hạt mỡ sẽ đi vào máu và gây ra tắc mỡ ở não hay phổi, dẫn đến đột tử.

 

Nguyễn Tâm

Bạn hãy đăng nhập vào Facebook để thực hiện bình luận và chia sẻ bản tin này với bạn bè.